ซ่อมปั๊มคลัทช์บน-ล่าง Nissan Big-M

สวัสดีมิตรรักแฟนอักษร(มีเหรอ)ทุกท่าน วันนี้ถือเป็นฤกษ์งามยามดี…..คือว่าว่างนั่นเอง จึงถือโอกาสเปลี่ยนและซ่อมและแก้ไขและหาเรื่องเสียตังค์และฯลฯ

เหยื่อของเราวันนี้เป็นนิสสันบิ๊กเอ็มคู่ทุกข์คู่ยากประจำบ้าน เนื่องด้วยอิปั๊มสองตัวเนี่ยมันรั่ว ทำให้การเปลี่ยนเกียร์นั้นลำบากยากเย็นยิ่งนัก คือจะมีอาการเหยียบคลัทช์แล้ววืด เหยียบแล้วกดไม่สุด โดยตอนแรกพบรอยน้ำมันซึมจากตัวบนก่อน จึงได้ทำการหาชุดซ่อม(ก็อป)มาในราคา 150฿ (ถ้าของแท้แถวอำเภอวังน้ำเย็นขายที่ 350฿)

pic0562-640อันดับแรกให้มุดไปปลดสลักคลัทช์ใต้คอนโซลก่อน ซึ่งไม่ได้ถ่ายรูปมา ขี้เกียจอะ จากนั้นใช้ประแจเบอร์สิบ(ถ้าเป็นแบบผ่าข้างจะดีมาก หรือจะใช้คีมล็อกก็ตามใจ) ขันน็อตที่ยื่นไปทางขวาออกก่อน ซึ่งเส้นนี้จะเป็นท่อน้ำมันไปปั๊มตัวล่าง จากนั้นใช้ประแจเบอร์สิบสองถอดน็อตยึดที่อยู่ด้านหลังกระปุกออก อ้อ รถคันนี้เปลี่ยนหม้อลมเบรคมา ซึ่งใหญ่กว่าเดิม การเอาปั๊มคลัทช์ออกนั้นต้องใช้กำลังภายในนิดหน่อย

pic0563-640ปั๊มตัวบนเนี่ย ตัวก้านดันปั๊มมันจะมีแหวนล็อกอยู่ แต่เป็นแบบ……แบบไหนวะ มันเป็นเหมือนสามเหลี่ยมอะ ใช้คีมปากแหลมหนีบก็งัดออกได้ จากนั้นก็ถอดกระปุกน้ำมันออก นำปั๊มวางบนวัสดุนุ่มๆ(กระผมใช้รองเท้า สถุลถ่อยสิ้นดี ขออภัยๆ) เอาไขควงกระแทก มาตอกน็อตล็อกลูกสูบออก ใต้น็อตจะมีโอริงกันซึม ทิ้งไปเลย ในชุดซ่อมมีของใหม่ให้ แล้วก็จะได้ดังภาพด้านล่าง

pic0564-640โอ้ย ตาย ลืมหมุนรูป ที่จริงเวิร์ดเพรสมันก็ปรับได้นะ แต่ข้ามๆไปละกัน มองตามรูปครับ ตัวล่างของเก่า บนของใหม่ สังเกตได้ว่าลูกยางนี่เป็นทิดแล้ว(สึก) ในชุดซ่อมจะมี ลูกสูบ สปริง โอริง แหวนล็อก ก็ทำการประกอบย้อนกลับเข้าไป แน่นอน ก่อนประกอบกลับ เอาตัวปั๊มไปล้าง ไปเป่าลมให้สะอาดก่อน (ผมไม่ได้ล้างเบนซินนะ เพราะรูน็อตท่อน้ำมัน มียางอยู่(อันนี้ไม่มีในชุดซ่อม) กลัวว่ามันจะกัดซะเปื่อย

pic0596-640 ต่อไปมาดูปั๊มล่างครับ อันนี้เล่นง่าย … เปลี่ยนยกชุดครับ เนื่องจากของเก่าตัวกระบอกสูบมีรอยตามดค่อนข้างมาก เอาล่ะๆ มุดมาดูใต้รถ แหม่ซึมยิ่งกว่าโดนหักอกรอบที่ 57 เริ่มจากใช้ประแจแหวนเบอร์ 8 ขันน็อตไล่ลมออกมาก่อน แล้วใช้ประแจเบอร์สิบเจ็ด คลายเกลียวสายอ่อน (ดำๆเลอะๆซ้ายมืออะ) แต่ยังไม่ต้องหมุนออกมานะ เดี๋ยวจะฉิบหายไปกันใหญ่ จากนั้น จัดบล็อกเบอร์ 14 ขันแป้นยึดออกตามรูปด้านล่าง

pic0597-640เมื่อปลดออกมาแล้วก็ปล่อยมันห้อยต่องแต่งอยู่แบบนั้นล่ะครับ แล้วหมุนตัวปั๊มออกมา ระวัง!!แหวนทองแดงที่สายอ่อนหายนะจ๊ะ แล้วก็เอาปั๊มตัวใหม่มาใส่แทน…….ง่ายชิกหายเบยยยย ฮ่าๆๆ

Pic0600-640อะไหล่ก็อปอีกแล้วตัวนี้ 300฿ ได้จากร้าน ส.เจริญพานิชน์ อยู่แถวๆเซเว่นฯแห่งแรกของจังหวัดสระแก้ว ร้านนี้ดี อะไหล่ถูกกว่าที่อื่น โคตรอยากให้อยู่ใกล้ๆบ้านผมเลย ฮือๆๆ

อ้าว ได้ค่าโฆษณาป่าววะ?

ขั้นตอนการไล่น้ำมันไม่บอกนะ ขี้เกียจ แต่ถ้ามีคนช่วยเหยียบคลัทช์จะดีมาก ส่วนขั้นตอนการเซฟตี้ พวกหนุนล้อ เข้าเกียร์ อะไรเทือกนั้น ต้องบอกด้วยเหรอ ปุโถ่ววววว

ขอให้มีความสุขกับการขับขี่ครับ 🙂

 

ปล. ปั๊มคลัทช์ตัวล่างรั่วแล้วอย่าไปซ่อมแม่มเลยครับ ทั้งฝุ่นทั้งดินขูดขีดเป็นตามดยุ่บยั่บ เปลี่ยนใหม่ดีกว่า มันไม่ได้รั่วทุกวันหรอกน่า

Advertisements

About ironkong , อ้วนไผ่หวาน

CustomerReview

Posted on สิงหาคม 6, 2013, in งานช่างทั่วไป and tagged , , . Bookmark the permalink. ใส่ความเห็น.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: