จากป่าไผ่ ไปไกลถึงเมืองน่าน ตอนที่ 3

21/11/2559 : วันที่ 4

เช้านี้ยังอยู่ที่เมืองน่าน จัดคิวชะโงกทัวร์แบบเร่งด่วน เริ่มจากเช้าๆแว้นไปวัดพระธาตุเขาน้อย เพราะก่อนออกจากสุดกองดี ได้สอบถามมาว่าพระธาตุเขาน้อยไปทางไหน……..ซึ่งแน่นอน ตื่นเช้ามาอ้วนก็ลืม เลยต้องคลำทางไปตาม GPS และแผนที่ๆได้มาจากร้านกาแฟ(ขอบคุณครับ)

น่านเป็นเมืองเล็ก…..เล็กมาก จากจุดนึงไปจุดนึง แป็บเดียวเอง ขี่มอไซค์ขึ้นเนินวัด แถ่ดๆๆๆ แป็บเดียวก็ถึง

ชมบรรยากาศยามเช้าแล้วก็ลงมาหาอะไรกินจากนั้นเก็บ RC ตรงนั้นนิด ตรงนี้หน่อย เอาแค่ที่ๆตั้งใจจะไป ที่แน่ๆผมข้ามพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน ไปแบบหน้าตาเฉย ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกัน ฮ่าๆๆ

เก็บวัดเสร็จ ก็โอ้เอ้อยู่ชายทุ่งอีกเล็กน้อย ยังไงๆก็ถือว่าได้มาชื่นชมผลงานโยธาธิการจังหวัดน่านแล้ว ที่เหลือก็ฟรี ค่ำไหนนอนนั่น ไม่ต้องรีบร้อนอะไร

สิบโมงเก็บข้าวเก็บของ คืนห้องพัก ย้อนกลับไปเวียงสา มีลุงจากในทวิตแนะนำว่าถ้าจะไปปากนายให้แวะร้านกาแฟ จ๊างน่าน เผื่อจะได้รายละเอียดเป็นชิ้นเป็นอัน

p_20161121_113030

สอบถามได้ใจความว่า ตรงไปจากหน้าร้าน ใช้ถนนสาย 1026 นี่ล่ะ ถนนดี ขี่รถง่าย 70 กิโลเมตรนิดๆ พอไปถึงแยกที่ต้องเลี้ยวซ้ายข้ามสะพานในตัวอำเภอนาหมื่นค่อยโทรหาโป๊ะข้ามฟาก “0810444082” อันนี้เป็นเบอร์โป๊ะมอไซค์ ส่วนรถยนต์ผมไม่ได้จดมา ดุ่ยๆไปละกัน ผมเริ่มเห็นเค้าติดป้ายเบอร์โป๊ะไว้ตามทางแล้วล่ะ วันที่ผมข้ามโป๊ะมอไซค์กำลังก่อสร้างเพิงเล็กๆ อืม…….ไม่เล็กอะ 😛 เอาไว้ให้หลบแดดแล้ว คาดว่าจะนำมาซึ่งความสุขสวัสดีโดยถ้วนหน้ากัน ค่าบริการสำหรับรถส่งแก๊ส 150฿ ใหญ่กว่านี้ผมไม่รู้ ก่อนเข้าไปก็โทรถามละกัน เตรียมเงินไปให้พอดีด้วย อย่าสร้างความลำบากในการทอนเงินให้ชาวบ้านเค้า ฮ่าๆๆ

พอข้ามโป๊ะเสร็จแล้วก็ขี่ยาวๆไป มีถนนสายเดียวนั่นล่ะครับที่จะพาคุณออกจากป่า ไปโผล่ที่ อ.น้ำปาด แวะพักหน้าไปรษณีย์ พูดคุยสัพเพเหระกับกระเป๋ารถเมล์สายอุตรดิตถ์-บ้านโคก เห็นคนทำงานหลายคนขึ้นรถเข้าเมืองเยอะเหมือนกัน แล้วผมก็บึ่งรถเข้าเมืองพิษณุโลก ด้วยเส้นทาง 117 > 1244 > 11 โผล่แยกอินโดจีน (จริงๆก็นึกเสียใจนะ ถ้าไม่เข้าป่าแล้วมาทางแพร่ ผมอาจจะได้นอนสุโขทัย แต่ผมจะเสียใจมากกว่าถ้าไม่ได้ลองเข้าปากนาย) พอถึงเมืองพิดโลก……….คุณเอ้ยยยยยย รถโคตรติดราวกับคนทั้งเมืองมารอต้อนรับผม

img_3411

ครบทุกอย่างอะ ขาดแค่เรือกะเครื่องบิน แถมโทรศัพท์เจ้ากรรมดันจับสัญญาณไม่ได้ เดือนร้อนผมต้องไปนั่งคิดอยู่ร้านหอยทอดตังเก(ประตูผี) หมดไปสองจาน เครื่องทรงต่างๆถอดยัดท้ายรถหมด สุดท้ายได้พักที่อัมรินทร์นคร มีที่จอดรถ มียามเฝ้าให้ มีลิฟท์ มีน้ำอุ่นที่อุ่นมั่งไม่อุ่นมั่ง แต่ถูกดี เตียงคู่ห้องธรรมดา 400฿ มีทอน

เนื่องด้วยอาการเข็ดขยาดจากสภาพการจราจรเมืองพิษณุโลก ผมเลยตัดสินใจเก็บสถานที่สำคัญๆ(ในความคิดของผม) ให้หมดในคืนนี้ ดูข้อมูลมาว่าวัดใหญ่วิหารปิดสามทุ่ม งั้นจุดอื่นก็สบายละ มุ่งหน้าวัดใหญ่ก่อนเลย ยังไงก็ตุนหอยทอดมาสองจานแล้ว

This slideshow requires JavaScript.

FYI : ในวิหารวัดใหญ่ห้ามยืนถ่ายรูป ห้ามใช้ขาตั้งกล้อง ส่วนแฟลชผมไม่แน่ใจ ลืมถาม ส่วนนอกวิหาร สามารถใช้ขาตั้งกล้องได้ ถ่ายไปถึงองค์พระได้ ยืนถ่ายได้ อันนี้ถามผู้ดูแลภายนอกมาแล้ว

ผมไปเก็บแค่วัดใหญ่ เจดีย์วัดราชบูรณะ แล้วก็หน้าสถานีรถไฟ สุดท้ายก็พ่ายแพ้แก่ความอยากและความสงสัย ร้านเตี๋ยวหน้าสถานีข้างๆจุดที่ผมถ่ายรูปทำไมคนเยอะจัง

p_20161121_213906

40฿ ครับ ส่วนไอ้กรอบๆในถ้วยข้างหน้านั่นน่ะแถม ส่วนเด็กอายุไม่เกิน5ขวบกับผู้สูงอายุ60ปีขึ้นไปกินฟรีครับ ชื่อร้านเกือบดึก(แก้วเย็นตาโฟ)

และจบท้ายค่ำคืนด้วยเบียร์ช้างป๋องยาวหนึ่งป๋อง……อันที่จริงซดเบียร์ทุกคืนอะ ยกเว้นคืนที่นอนเวียงสา


จากป่าไผ่ ไปไกลถึงเมืองน่าน ตอนที่ 1
goo.gl/QyO8WS
จากป่าไผ่ ไปไกลถึงเมืองน่าน ตอนที่ 2
goo.gl/2RuIzE
จากป่าไผ่ ไปไกลถึงเมืองน่าน ตอนที่ 4
goo.gl/N4bN0m
จากป่าไผ่ ไปไกลถึงเมืองน่าน ตอนที่ 5
goo.gl/qHui4i

Advertisements

About ironkong , อ้วนไผ่หวาน

CustomerReview

Posted on พฤศจิกายน 26, 2016, in มอเตอร์ไซค์ and tagged , , , , , , , , . Bookmark the permalink. 2 ความเห็น.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: