จากป่าไผ่ ไปไกลถึงเมืองน่าน ตอนที่ 4

22/11/2559 : วันที่ 5

แหกขี้ตาตื่นขึ้นมากลางเมืองพิดโลก ในใจไม่ได้คิดอย่างอื่นนอกจากจะหาทางออกจากเมืองนี้ให้เร็วที่สุด เก็บข้าวเก็บของ คืนห้องไป จากอัมรินทร์นครสามารถลัดเลาะเลียบทางรถไฟออกไปได้ง่ายมาก ผ่านหน้าสุเหร่าปากีฯ ……….. ตกลงมัสยิดกับสุเหร่านี่ที่เดียวกันปะ ?

ในไทยมีการเรียกมัสยิดหลายอย่าง เช่น[1][2]

  • มัสยิด มาจากคำว่า มัสญิด (อาหรับ: مسجدmasjid) เป็นคำที่ยืมมาจากภาษาอาหรับ แปลว่า “สถานที่กราบ” ราชบัณฑิตยสถานให้ความหมายว่า “สถานที่ซึ่งอิสลามิกชนใช้เป็นที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาอิสลาม”[3] ในไทยใช้เรียกโรงสวดประจำเมืองใหญ่
  • สุเหร่า (มาเลย์: Surau) เป็นคำที่ยืมมาจากภาษามลายู แปลว่า “โรงสวด” ราชบัณฑิตยสถานให้ความหมายว่า “ที่ประชุมทำศาสนกิจของมุสลิม”[3] ในไทยใช้เรียกโรงสวดขนาดย่อมประจำตำบลหรือหมู่บ้าน ชาวบ้านไม่นิยมใช้ทำละหมาดวันศุกร์[4]
  • กะดี[5] หรือ กุฎี[6] บ้างว่ามาจากคำว่า กะดีร์คุม ในภาษาเปอร์เซียและอาหรับ แปลว่า “ตำบลศักดิ์สิทธิ์ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างนครมักกะฮ์กับมะดีนะฮ์[6] บ้างว่ามาจากคำว่า กะเต ในภาษามลายูที่ยืมมาจากภาษาเปอร์เซียอีกที แปลว่า “พระแท่นที่ประทับ”[6] ใช้เรียกศาสนสถานของทั้งชีอะฮ์และซุนนีย์ในภาคกลางของไทยและพบเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้น เช่น กุฎีใหญ่, กุฎีเจริญพาศน์, กุฎีหลวง และกุฎีขาว[7] เป็นต้น
  • อิหม่ามบารา หรือ อิมามบาระฮ์ มาจากคำว่า อิมาม ในภาษาอาหรับ หมายถึง “ผู้นำทางศาสนา”[6] กับคำว่า บารา ในภาษาอูรดู แปลว่า “บ้าน”[6] รวมกันมีความหมายว่า “เคหาสน์ของอิหม่าม” เป็นศัพท์ทางการใช้เรียกศาสนสถานของชีอะฮ์ในไทย[6] สถานที่ที่เป็นอิหม่ามบารา เช่น กุฎีเจริญพาศน์, กุฎีบน และกุฎีใหญ่เติกกี้[8] เป็นต้น

นอกจากนี้ยังปรากฏในเอกสารและบันทึกโบราณอีกหลายฉบับเรียกศาสนสถานในศาสนาอิสลามไว้หลากหลาย อาทิ เสร่า, บาแล และโรงสวดแขก เป็นต้น[9]

เลี้ยวขวามุ่งแยกอินโดจีนเหมือนเดิม (ทีแรกจะไปสาย 117 ตัดลงพิจิตร แต่เลี้ยวซ้ายรถติดเหลือเกิน ไม่ไปแม่งละ) เห็นป้ายดอยสุเทพ 2 แว่บๆโฉบขึ้นไปหน่อย ซึ่งดอยสุเทพจริงๆหน้าตาเป็นไงอ้วนก็ยังไม่รู้เพราะไม่เคยไป ด้านบนมีพระมหาชัยเจดีย์ศรีสมอแคลง หรือที่คนพื้นที่เรียกว่าเจดีย์ยอดด้วน กะจุดชมวิวที่ไม่น่าชมอะไรเท่าไหร่ เนื่องจากใจกลางเมืองพิดโลกเป็นพื้นราบ

คุณป้าที่เฝ้าตู้น้ำแถวๆนั้นบอกว่า ยังมีถ้ำค้างคาวกะถ้ำพระอยู่ด้านล่าง แต่ไม่ลงไปละ ขี้เกียจ ร่ำลากันก็แว้นต่อมุ่งหน้าเขาค้อแบบที่ไม่รู้ว่าปลายทางจะลงที่ไหน ถึงสามแยกเข้านครไทก็ยังคิดไม่ตกว่าจะไปมอหินขาวหรือเขาพระยาเดินธง คิดมากกกกกจนหมดกะเพราหมูกรอบไปสองจาน เลยตัดสินใจว่าไปเขาพระยาเดินธงดีกว่า เพราะคนรู้จักน้อย เราต้องไปดูด้วยตาของตัวเอง ส่วนมอหินขาวคนไปเยอะละ เอาไว้รอบต่อไป พอตกลงใจได้ก็แว้นแบบเนิบๆเพราะถนนสาย 12 ยาววววววไปจนถึงเพชรบูรณ์ สำหรับรถที่ทำความเร็วมากไม่ได้มันค่อนข้างน่าเบื่อกับทางโค้งไฮสปีดที่แทบไม่ต่างกะทางตรง ขี่ไปหาวไป จอดพักเป็นระยะ แน่นอนว่าข้ามแคมป์สนกับพระธาตุผาซ่อนแก้วไปแบบไม่ใยดี แค่จอดดูจากริมถนนพอละ

ข้ามเมืองเพชรบูรณ์ไปละกันคุณ มันไม่มีอะไรละ นอกจากการแว้นด้วยความเร็วสูงสุดเท่าที่จะทำได้……………….. 90 km/h T_T

ผมใช้ “โสมาภา ป่าสักรีสอร์ต” เป็นจุดเริมต้น ก็แค่สิบกิโลเมตรนิดๆ จุดที่ยากคือ จากจุดกลมๆก่อนถึงปลายทางนั่นล่ะครับ ทั้งกรวด ทั้งร่องน้ำ ใบไม้ใบหญ้า ความลาดชัน นี่มันทางวิบากดีๆนี่เอง ภาษิตจีนกล่าวว่า “รีบร้อนกลับไม่บรรลุถึง” ดังนั้นใจเย็นๆ ค่อยๆขี่ขึ้นไป รถ 4×4 กับมอเตอร์ไซค์เกียร์ธรรมดานี่สบายบรื๊อ…………สายหมอบกับเกียร์อัตโนมัติอ้วนไม่แนะนำ แต่ถ้าจะขึ้นไป ใครจะห้ามคุณได้ จริงมั๊ย? รับผิดชอบตัวเองละกัน พอใกล้ๆถึงวัดก็จะเป็นทางคอนกรีตละ

nantrip_panorama4img_3492

คุ้มอยู่สำหรับการขึ้นมา แต่ถ้าได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นคงประทับใจมากกว่านี้ เสร็จสรรพก็แว้นลงเขา มุ่งหน้าสระบุรี แวะพักในเมืองกับพบปะนิคกี้เพื่อนยาก พาไปนั่งชมบรรยากาศเบาๆที่ คอลมีมะขาม เป็นร้านเปิดใหม่ ทางเข้าหายาก ยอมรับว่าจำไม่ได้ แต่จัดแสงจัดไฟจัดร้านได้น่ารักมากกกกกก รักเลยๆ

จบค่ำคืนแบบกรึ่มๆ


จากป่าไผ่ ไปไกลถึงเมืองน่าน ตอนที่ 1
goo.gl/QyO8WS
จากป่าไผ่ ไปไกลถึงเมืองน่าน ตอนที่ 2
goo.gl/2RuIzE
จากป่าไผ่ ไปไกลถึงเมืองน่าน ตอนที่ 3
goo.gl/3Nlth7
จากป่าไผ่ ไปไกลถึงเมืองน่าน ตอนที่ 5
goo.gl/qHui4i

Advertisements

About ironkong , อ้วนไผ่หวาน

CustomerReview

Posted on พฤศจิกายน 28, 2016, in มอเตอร์ไซค์ and tagged , , , , , , , , . Bookmark the permalink. ใส่ความเห็น.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: